ĐỜI SỐNG CỦA DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN

 

ĐỜI SỐNG CỦA DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN

Du học sinh Việt Nam sẽ rất bỡ ngỡ với đời sống, văn hóa của Nhật Bản khi mới đặt chân đến nơi đây. Tuy nhiên, sự đồng điệu về văn hóa, sự thân thiện của người dân, và nhất là cuộc sống tự lập tại một đất nước phát triển thật sự đã đem lại cho các bạn du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản quãng thời gian đầy ý nghĩa. Đời sống của các bạn sẽ có ít nhiều thay đổi khi các bạn đột nhiên thay đổi thói quen, cách sinh hoạt, giờ giấc đi lại. Nhưng điều quan trọng là ở đâu và làm gì, du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản vẫn luôn thể hiện sức sống và nghị lực, lòng tự tôn dân tộc. Du học Halo sẽ chia sẻ cho các bạn về cuộc sống của du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản:

  1. Học tập của du học sinh tại Nhật:

Việc học tập tại Nhật Bản cũng khá vất vả và căng thẳng, các giáo sư giảng dạy yêu cầu cao đối với sinh viên và nghiêm túc trong việc học tập, giảng dạy. Ở Nhật Bản, tính trung thực trong bài làm được đặt lên hàng đầu. Bạn có thể hỏi giáo sư mọi vấn đề bạn còn khúc mắc, bạn quan tâm đế có được hiệu quả tốt nhất cho bài làm của mình. Tuy nhiên, nghiêm cấm mọi hình thức sao chép dù ở bất cứ nguồn nào. Chính điều đó làm cho các bạn du học sinh Việt Nam có ý thức cao trong học tập và làm việc sau này.

 

                                           Du học sinh Việt Nam cùng giảng viên và bạn bè quốc tế

Nói đến vấn đề học tập, các bạn du học sinh Việt Nam có thể tự hào về thành tích xuất sắc của mình. Như tại trường Đại Học Quốc tế Nhật bản, có năm thủ khoa của cả hai khoa trong trường đều là người Việt Nam và đều được vinh dự phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp của trường.

2. Đi lại của du học sinh ở Nhật Bản

Sự phát triển của Nhật bản được thể hiện rõ nét ở hệ thống giao thông công cộng. Có rất nhiều cách thức để bạn lựa chọn cho việc đi lại của mình như đi bằng Shinkanshen, tàu, tàu ngầm, xe buýt, xe đạp, taxi….

Tuy nhiên phần lớn các bạn sinh viên Việt Nam chọn đi xe đạp, tàu, tàu ngầm và xe buýt vì giá taxi và Shinkansen khá đắt đó. Với xe đạp, các bạn chỉ mất khoảng hơn 5,000 Yên (hơn 1 triệu VND) để có một chiếc xe đạp cũ và có thể đi mọi nơi mình thích.

                                                                       Đi xe đạp tại Nhật Bản

Đây là hình thức đi lại tiết kiệm nhất vì dù đi bằng xe buýt hay tàu thì chi phí đi lại cũng rất tốn kém. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể đi lại bằng xe đạp do đường xá xa xôi hoặc do không biết đường đi….

  1. Hoạt động ngoại khóa:

Các câu lạc bộ là một phần rất quan trọng trong cuộc sống sinh viên ở Nhật Bản. Ở Nhật, khi sinh viên mới gặp nhau lần đầu thường hỏi bạn đã tham gia một câu lạc bộ nào không? Chính vì vậy nên sinh viên Việt Nam cũng thường tham gia vào các câu lạc bộ tại trường để có thể giao lưu và kết bạn với sinh viên bản xứ.

                                                     Hoạt động ngoại khóa của các sinh viên Nhật Bản

Câu lạc bộ Khiêu vũ, Ca hát, Nhạc cụ Mộc, Nhạc cụ Đồng, Đá bóng, Bóng chày, Bóng chuyền (có lẽ mỗi một môn thể thao đều có một câu lạc bộ), Nấu ăn, Tiếng Anh. Khó có thể kể hết tên của chúng!

Một sinh viên có thể là thành viên của nhiều câu lạc bộ. Các sinh viên đam mê chúng đến nỗi đôi khi họ tham gia các buổi họp và tập luyện ở câu lạc bộ còn nhiều hơn cả đi học. Có một lần vị giáo sư đã rất ngạc nhiên vì gần một nửa lớp không có mặt. Họ đã đến câu lạc bộ để chuẩn bị diễn thử cho một sự kiện sắp tới của trường.

Trong lễ khai giảng (thường tổ chức vào tháng 4 hàng năm), thành viên các câu lạc bộ đứng đầy ở cổng trường, hành lang và sân trường để mời chào các sinh viên mới nhập học tham gia vào câu lạc bộ của họ. Cách họ mời mọc người mới biến khung cảnh ngày khai trường thành một lễ hội hay có khi là một siêu thị đang bán hàng giảm giá.

4.     Giải trí của du học sinh tại Nhật:

Ở đất nước Xứ sở hoa anh đào có rất nhiều khu Flea market (thường được gọi là chợ trời) –  đây là nơi bạn có thể mua được rất nhiều thứ với giá vô cùng “hạt rẻ” nhưng chất lượng thì gần như mới. Vì sao lại như vậy? Đơn giản vì nó như một hội chợ tự do và không đặt nặng mục tiêu về kinh tế.

                                            

                                 Chợ trời Nhật Bản

Các bạn du học sinh muốn tiết kiệm mà lại muốn mua được những món đồ độc, đẹp thường tìm đến các khu chợ này vì bạn có thể thoải mái trả giá cho những món hàng cho tới khi giá cả vừa với ý của bạn. Ở các khu “chợ trời” sản phẩm rất phong phú từ quần áo, mỹ phẩm, giày dép, dụng cụ học tập cho đến các vật dụng dùng trong gia đình.

  1. Ăn uống:

Một địa điểm mà các bạn du học sinh hay lui tới thì phải kể đến đến các khu chợ hay cửa hàng ăn đang giảm giá. Bạn không chỉ có thể thưởng thức những món ăn mang đậm bản sắc Nhật Bản mà giá cả lại rất hợp lý.


                                                                      Khu chợ giảm giá tại Nhật Bản.

Điểm đặc biệt là các khu chợ và cửa hàng tại Nhật Bản sẽ không bán lại đồ ăn để qua đêm. Do đó họ sẽ bán giảm giá từ 20-30% trong các khung giờ nhất định.

  1. Việc làm thêm:

Arubaito” là thuật ngữ chỉ các công việc bán thời gian ở Nhật. Hầu hết các sinh viên đều đi làm thêm. Các cửa hàng tiện lợi, tiệm mì ăn liền, tiệm udon, nhà hàng, siêu thị, “juku” (trường luyện thi) là những nơi tập trung nhiều sinh viên làm thêm.

                                                                    Sinh viên làm thêm tại siêu thị

Thông thường, sau khi các bạn du học sinh nhập cảnh khoảng 3 tháng thì mới được phép đi làm thêm. Thời gian làm thêm của mỗi du học sinh là 28h/ tuần.

Một sinh viên đã làm một cuộc khảo sát không chính thức quy mô nhỏ ở trường của mình và phát hiện ra rằng thu nhập có được từ làm thêm giúp trang trải hoá đơn và chi phí cho các nhu cầu cơ bản khác (họ gọi đó là “hitori gurashi” hay sống tự lập), mua sắm (chủ yếu là sinh viên nữ), du lịch và các hoạt động xã hội khác (như các bữa tiệc rượu – nomikai và hát karaoke).

7.     Các kỳ nghỉ

Ngoài thời gian học tập, các bạn du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản cũng không quên tạo cho mình một đời sống tinh thần phong phú. Xa gia đình, bạn bè, các bạn sinh viên sẽ không tránh khỏi nhưng lúc buốn và cô đơn.

Tuy vậy, bên cạnh các bạn luôn có bạn bè Quốc tế và Việt Nam. Các buổi tụ tập bạn bè nhân dịp nghỉ lễ năm nào cũng diễn ra. Vào các dịp nghỉ đông, nghỉ xuân, các bạn sinh viên thường đi thăm nhau tại các thành phố khác trên đất nước Nhật Bản.

Đây vừa là cơ hội gặp gỡ bạn bè vừa để tìm hiểu thêm một miền đất mới của Nhật bản. Những ngày lễ lớn ở Việt Nam như Tết ông công, ông táo; tết cổ truyền…, các bạn du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản lại quay quần nấu ăn, trò chuyện và thậm chí đốt pháo hoa tưng bừng mừng xuân như ở nhà vậy. Những món ăn cổ truyền cũng được các bạn thể hiện khéo léo bằng các nguyên liệu mua tại Nhật Bản.

                                           Du học sinh Việt Nam cùng ăn Tết Nguyên Đán tại Nhật Bản

Cuộc sống tại một đất nước khác quả thật không dễ dàng nhưng các bạn du học sinh Việt Nam luôn biết cách làm cho đời sống sinh hoạt và học tập của mình diễn ra thật có ích và vui vẻ. HALO hy vọng bài viết sẽ giúp ích nhiều cho bạn.

Công ty tư vấn du học Halo Education.

Địa chỉ: số 62, Đường D4 , Võ Thị Sáu, P. Thống Nhất, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 1900.588.819

 Email: miennam.halocorp@gmail.com

 Website : www.duhochalo.edu.vn

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *